Có nên đầu tư vào bất động sản Bình Dương hay không ?

Với lợi thế về hệ thống hạ tầng giao thông, vị trí cũng như tăng trưởng nhanh về kinh tế, Bình Dương được xem là mảnh đất “vàng” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng thị trường nhà đất tại Bình Dương sẽ bị chững lại, liệu đúng hay sai ?

Hiện nay có rất nhiều thông tin khác nhau khách quan lẫn chủ quan, tiêu cực lẫn tích cực nhận định về thị trường Bất động sản Bình Dương những năm gần đây. Điều này ít nhiều đã tạo nên tâm lý dè chừng cho các nhà đầu tư, liệu rằng đầu tư vào bất động sản Bình Dương có nên hay không vào thời điểm hiện nay? Sau đây là những quan điểm giúp các nhà đầu tư có cái nhìn thiết thực hơn về thị trường bất động sản Bình Dương trong năm 2019 và những năm sắp tới.

1. Hạ tầng giao thông của Bình Dương hiện nay là điểm mạnh

Có lẽ hạ tầng giao thông là điều chúng ta dễ nhận thấy sự thay đổi nhất từ chất lượng đến cảnh quan đường phố. Hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối liên hoàn với hệ thống giao thông quốc gia để đi đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ và miền Tây…là những gì chúng ta hay được nghe nhắc đến. Thực tế như thế nào?

Các tuyến đường trọng điểm thật sự đã hoàn thành giải quyết được vấn đề giao thông như: Quốc lộ 13, 14, Mỹ Phước – Tân Vạn, đường vành Đai 3, 4, hay các tuyến đường huyết mạch đã được đề ra trong tương lai như cao tốc Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, các tuyến Metro, tuyến xe bus nhanh (BRT) nối liền Mỹ Phước – TP.HCM. Đây cũng chính là động lực được kỳ vọng tạo ra sự đột phá cho thị trường bất động sản Bình Dương. Tại sao ư? Để biết được hạ tầng quy hoạch đồng bộ và hoàn thiện có ảnh hưởng lớn như thế nào thì hãy liên tưởng tới một vài đô thị lớn, gần nhất là TPHCM. Hiện trạng, TPHCM bị 2 vấn đề lớn là kẹt và ngập, nó trở thành nỗi ám ảnh lớn không chỉ cho người dân TPHCM mà còn cho những người tới làm việc rồi về (ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An chẳng hạn). Vậy chúng ta đã có thể dễ dàng tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

2. Cơ hội thu hút nguồn vốn FDI tiếp tục tăng cao với con số ấn tượng trong những năm qua

Bình Dương luôn lọt vào top 10 thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước khi sở hữu hàng chục khu công nghiệp lớn nhỏ, trong đó có đến 28 khu công nghiệp lớn như: KCN Đại Đăng, KCN Sóng Thần, KCN VSIP I,II,….. Hằng năm, lượng giới đầu tư tập trung về đây khá nhiều, có thể kể đến “ông lớn ngoại quốc” Tokyu đang tiếp tục rót vốn xây khu đô thị Midori Park với diện tích hơn 60 ha. Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút 938 dự án đầu tư, trong đó có 613 là các dự án đầu tư nước ngoài.

Bình Dương quyết tâm xây dựng thành phố thông minh, BĐS sẽ theo đà này mà tăng trưởng. Minh chứng là trong năm 2018 vừa qua,  Bình Dương đã được vinh danh là một trong 21 thành phố có chiến lược phát triển thông minh, tiêu biểu của thế giới (Smart City). Với nhiều thuận lợi thu hút đầu tư như vậy, bất động sản công nghiệp Bình Dương sẽ bứt phá mạnh mẽ trong năm 2019, nhiều nhà máy xí nghiệp sẽ hình thành và nhu cầu nhà ở sẽ theo đó tăng cao hơn nữa.

3. Dân cư tập trung đông, nhu cầu nhà ở không tăng cũng không được

Dân cư tập trung đông đúc đồng thời kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao đáng kể. Có thể thấy, dân số Bình Dương trong năm 2018 lên tới 2.164.000 người, vì vậy nhu cầu nhà ở thực rất cao. Bên cạnh đó theo số liệu thống kê của tỉnh, có hơn 45.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài, hơn 1 triệu công nhân kỹ thuật cao, kỹ sư, chuyên gia trong nước làm việc tại Bình Dương. Con số này tăng 20-25% mỗi năm. Điều này mở ra cơ hội đầu tư mua bán và cho thuê, đặc biệt là đối tượng khách hàng người nước ngoài cực kỳ tiềm năng.

 

Là tỉnh có nhiều cụm khu công nghiệp cho nên lượng dân cư tập trung về đây sinh sống và làm việc ngày một nhiều là điều hiển nhiên. Đồng thời, Bình Dương sẽ là “điểm sáng” về thị trường địa ốc vì đây là địa phương có quỹ đất rộng lớn và sạch có thể phát triển các dự án bất động sản cạnh TP.HCM, đáp ứng được nhu cầu ở thực của người dân TP.HCM và cả người dân tỉnh Bình Dương như ở, Bến Cát, Thuận An, Tp. Thủ Dầu Một…

4. Vì sao có quỹ đất lớn tại một đô thị đang phát triển như Bình Dương lại là lợi thế lớn về Bất động sản ?

Xu hướng đầu tư hiện nay tại Bình Dương là phát triển các dự án khu đô thị quy mô lớn với đầy đủ tiện ích theo hình thức mua bán sản phẩm hình thành trong tương lai. Ưu điểm là tiến độ thanh toán dài hạn theo tiến độ xây dựng, giá cả hợp lý và nhiều chính sách ưu đãi. Hơn thế nữa các dự án thường tập trung ở trung tâm các đô thị phát triển, vị trí đẹp và xây dựng tiện ích nội khu luôn đáp ứng nhiều tiện ích cho cư dân.

5. Giá nhà đất Bình Dương còn thấp so với khu vực

Giá nhà đất tại Bình Dương cũng được cho là thấp hơn TPHCM rất nhiều khi mà dự án tại quận Thủ Đức hiện này có giá từ 40 – 70 triệu đồng/m2 thì tại thị xã Dĩ An bên cạnh đó chỉ có giá từ 15 – 40 triệu đồng/m2. Trong khi đó các Khu công nghiệp như VSIP, KCN Sóng Thần, KCN Bàu Bàng… đang mọc lên như nấm tại Bình Dương, nhu cầu nhà ở và cung cấp dịch vụ tăng cao. Bình Dương như một miền đất hứa cho cả doanh nghiệp, nhà đầu tư lẫn người dân tái định cư.

So sánh với một số dự án lớn tại Bình Dương có thể thấy rõ giá nhà đất Bình Dương còn thấp nhiều so với khu vực xung quanh như Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai,..