7 tiềm năng phát triển huyện Bàu Bàng trong tương lai

Cùng với những tiềm năng phát triển ngày càng đồng bộ, Bình Dương đang là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp muốn an cư lập nghiệp. Từ đó phân khúc địa ốc dành cho đối tượng công nhân, người lao động dần được chú trọng và đầu tư với quy mô lớn.

Tiềm năng phát triển trong tương lai

  1. Điều kiện tự nhiên thuận lợi

Bàu Bàng có diện tích 340,02km2, nằm ở phía bắc tỉnh Bình Dương cách trung tâm tỉnh 30km, cách TP Hồ Chí Minh 60km, cách các cảng sông Đồng Nai 40-50km, cách sân bay Long Thành (chính phủ đang nghiên cứu đầu tư) 80km, cách cảng Cái Mép – Thị Vải khoảng 100km,

Khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa trong năm (mùa mưa và mùa khô). Nhiệt độ từ 18C – 38C, thời tiết thuận lợi, ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Địa hình bằng phẳng, nền đất cứng, nguồn nước dồi dào phù hợp cho phát triển công nghiệp và nông nghiệp kỹ thuật cao.

  1. Hệ thống giao thông thuận lợi

Hệ thống giao thông thuận lợi gồm: đường quốc lộ 13 thuộc đường loại 1, quy mô 6 làn xe, các tuyến đường trong khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng được đầu tư hoàn chỉnh, kết nối đồng bộ.

Cùng với đó là các tuyến đường tỉnh như: ĐT749A, ĐT749C, ĐT741B và các tuyến đường huyện đã được bê tông nhựa hoá kết nối thông suốt, thuận lợi cho giao thương, buôn bán.

Trong tương lai gần, sẽ đầu tư thêm các tuyến đường: đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng đi qua khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng kết nối đến đường Hồ Chí Minh, đường DDT741B nâng cấp mở rộng thành đường vành đai 5 với quy mô 6 làn xe qua khu công nghiệp Tân Bình, đường nhánh Hồ Chí Minh qua xã Lai Uyên,…

  1. Xây dựng đô thị

Trung tâm hành chính huyện với diện tích 91,03ha, đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai xây dựng.

Ngoài ra, liền kề với khu công nghiệp Bàu Bàng còn có 06 khu dân cư (5B, 5C, 5E, 5F, Lai Hưng) được quy hoạch và 1 khu dân cư 5A đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 với diện tích 1116 ha, đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật

  1. Khu công nghiệp (KCN) phát triển

Hiện tại, huyện Bàu Bàng 2 KCN:

Khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng diện tích 2166 ha (1000ha đất công nghiệp và 1166 ha đất đô thị, dịch vụ) đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, diện tích 1000ha đất công nghiệp cơ bản đã được lấp đầy và đã khởi công đầu tư mở rộng 1000ha đất công nghiệp (893 ha thuộc huyện Bàu Bàng).

Khu công nghiệp Tân Bình diện tích 352,49ha (95,18ha thuộc huyện Bàu Bàng) đã được đầu tư cơ sở hạ tầng sẵn sàng đón các nhà đầu tư, định hướng sẽ mở rộng thêm 1055 ha về hướng Bàu Bàng (qua 02 xã Hưng Hoà và Tân Hưng).

  1. Hạ tầng kỹ thuật phủ khắp

Điện lưới quốc gia đã phủ khắp địa bàn huyện. Hiện nay, ngoài trạm biến áp 220kv trong khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng thì trạm biến áp 110kv và 220kv cũng đang được đầu tư đáp ứng đầy đủ nguồn điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.

Thông tin liên lạc đã được đầu tư đồng bộ và bao phủ khắp địa bàn với các nhà mạng như: Vinaphone, Mobiphone và Viettel.

Hiện có trạm cấp nước công suất 680m3/ngày/đêm từ xã Trừ Văn Thố, nhà máy nước Bàu Bàng công suất 5000m3/ngày/đêm tại khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng.

Đồng thời, đang triển khai xây dựng nâng công suất lên 50.000m3/ngày/đêm, sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho các khu công nghiệp và nhân dân các vùng lân cận.

  1. Giáo dục đầu tư hoàn chỉnh

Hệ thống giáo dục được quan tâm đầu tư hoàn chỉnh từ mầm non đến trung học phổ thông gồm 31 trường (03 trường ngoài công lập) và đã có 17 trường đạt chuẩn quốc gia).

Hầu hết các trường đều được đầu tư xây dựng hiện đại, trang thiết bị dạy và học được trang bị đầy đủ đồng bộ đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong huyện và công nhân lao động.

  1. Y tế đạt chuẩn

Tất cả 7/7 xã có trạm y tế đạt chuẩn và có bác sĩ khám chữa bệnh. Trung tâm y tế huyện đã được đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Bệnh viện huyện – quy mô 100 giường bệnh đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Như vậy, trước những tiềm năng sáng giá, Bàu Bàng tạo ra những điểm cộng thu hút các nhà đầu tư từ TP.HCM và các tỉnh lân cận tìm tới.