Bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu

THỜ CÚNG ÔNG ĐỊA – THẦN TÀI SAO CHO ĐÚNG CÁCH

Chúng ta thường thấy bàn thờ Ông Địa – Thần Tài xuất hiện phổ biến tại Việt Nam ở bất cứ đâu trong các cửa hàng kinh doanh, các công ty doanh nghiệp hoặc hộ gia đình. Ông Địa – Thần Tài từ xưa đến nay được xem như hai vị thần cai quản tiền tài và khu đất mà gia chủ đang làm ăn và sinh sống, phù hộ cho con người và gia súc để có mùa màng bội thu mà không thất thoát sinh khí trong nhà.

bàn thờ Ông Địa

Ngày nay, hai ông thần được lập bàn thờ chung và người dân thờ cúng quanh năm vào các ngày lễ Tết, Rằm và dịp đặc biệt đối với gia chủ như mua đất, xây nhà, cúng cửa hàng trong buôn bán giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn, không hao tổn tiền tài.

Tuy nhiên, việc đặt và bài trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài như thế nào hợp phong thủy để giúp đem nhiều tài lộc và vượng khí cho gia chủ thì ít người nắm rõ. Dưới đây là một số hiểu biết cơ bản về việc thờ cúng hai vị thần này, các bạn cùng tham khảo.

CÁCH ĐẶT BÀN THỜ ÔNG ĐỊA – THẦN TÀI

Ông Địa – Thần Tài là cặp thần được thờ trong một cái tủ thờ, đặt dưới mặt đất. Tủ thờ được làm từ đa dạng vật liệu, nhưng thông thường tủ thờ được bằng gỗ hoặc kim loại. Khi đặt tủ thờ, gia chủ thường đặt hướng mặt ra cửa ra vào nơi có nhiều khách đến nhà hoặc qua lại trong doanh nghiệp, sau lưng bàn thờ có vách dựa, ý chỉ sự vững chắc trong công việc và cuộc sống của người thờ cúng.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể chọn hướng tốt của chủ nhà, hướng đón Khí (Lộc) bên ngoài khi vào nhà để bài trí bàn thờ theo phong thủy.

Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài nên được đặt theo các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để nhận được thật nhiều tài lộc vào nhà và công ty.

– Cung Thiên lộc (hướng Đông Nam) mang lại may mắn tiền bạc, thịnh vượng, giúp gia chủ kinh doanh khéo léo, thu được nhiều lợi nhuận, làm ăn phát đạt.

– Cung Quý nhân (hướng Tây Bắc) mang lại cho gia chủ nhận được sự giúp đỡ từ những người khác, được bình an, gặp dữ hóa lành. Trong kinh doanh, gia chủ có được phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”, nhiều khách hàng thân thiết.

Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài thường được đặt dưới đất, và một vài lưu ý khi đặt tủ thờ thần để tránh việc đặt sai hướng sẽ khiến tiền tài bị hao tổn, và có khi quy gia bại sản:

  • Nên tẩy uế bàn thờ, ly tách và bát hương khi mới mua về trước khi thờ cúng.
  • Đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ: trước khi đặt bàn thờ, gia chủ nên quét dọn, lau chùi sạch sẽ nơi hạ bàn thờ. Trước đặt phí trước hoặc dưới đường nước thải, xa nhà tắm và nhà vệ sinh để không làm mất đi sự linh thiêng,
  • Theo phong thủy, bàn thờ phải được đặt nơi đón nắng và gió vào nhà, đầy đủ ánh sáng, tránh nơi ẩm thấp, u ám, chướng khí.

CÁCH THỜ CÚNG ÔNG ĐỊA – THẦN TÀI

Về hình tượng Ông Địa – Thần Tài chỉ là một cặp thần, nhưng mỗi vị thần đó lại là đại diện cho các vị thần khác. Như trong Ông Địa đại diện cho 5 ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Về Thần Tài có: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt.

Cung cách cúng hai vị thần này vì thế cũng khác nhau, Thần Tài thường tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh, vị thần theo quan niệm dân gian sẽ đem lại tiền tài, may mắn. Người dân khấn vái, cúng tỏi và hoa quả. Theo phong tục người Việt thì coi Ông Địa là vị thần hể hả, bình dân, bụng phệ, mập mạp, tướng tốt vì lúc nào cũng vui cười. Vị thần này dễ tính nên khấn vái không cầu kỳ, chỉ nải chuối hay điếu thuốc lá, ly cafe cũng đủ.

Vào ngày Tết, vía Thần Tài vai trò của Thần Tài càng được xem trọng hơn. Người dân lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn cho Thần Tài sạch sẽ, nếu vị thần này đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới, bàn thờ cũ hay bị hư cũng nên được thay thế bàn thờ mới. Người dân tin rằng năm mới, mọi thứ đều ngăn nắp và bàn thờ Thần Tài có sạch sẽ thì Thần Tài mới cho lộc làm ăn phát tài.

Ông Địa là vị thần trông coi nhà cửa, định đoạt họa phúc cho một gia đình. Vào những dịp đụng chạm đến đất đai: xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… thì người ta thường cúng vị thần này qua nghi thức cúng thổ địa.