Quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội huyện Bàu Bàng năm 2020

Xây dựng huyện Bàu Bàng phát triển theo hướng công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp, trở thành trung tâm công nghiệp và là đô thị vệ tinh phía Bắc của tỉnh, góp phần tích cực đưa Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2020.

Về lĩnh vực công nghiệp

Giai đoạn 2016 -2020 dự kiến mức tăng trưởng bình quân 18-20%

Phát triển thêm 2.300 ha đất công nghiệp và dự kiến phát triển thêm 1.300 ha đất dịch vụ – đô thị, xây dựng cảng cạn ICD Bàu Bàng (20ha) phục vụ vận chuyển hàng hóa và phát triển công nghiệp tại Bàu Bàng

Phát triển công nghiệp theo hướng đa dạng, khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp phụ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp thân thiện với môi trường.

Về lĩnh vực nông nghiệp

Giai đoạn 2016-2020 dự kiến mức phát triển bình quân 5-6%

Phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao theo hình thức trang trại, chú trọng ứng dụng công nghệ vào sản xuất và hình thành các vùng nông nghiệp chuyên canh, sản xuất hàng hóa. Trong đó tập trung vào phát triển sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của địa phương như: chăn nuôi heo, gà; chuyên canh cây ăn trái, sản xuất rau sạch,…

Về lĩnh vực thương mại – dịch vụ

Giai đoạn 2016-2020 dự kiến mức phát triển đạt 22-24%

Khuyến khích đầu tư trung tâm thương mại, các siêu thị, chợ trong các khu dân cư tập trung, hoàn chỉnh hệ thống chợ nông thôn, cải tạo và nâng cấp các chợ hiện có; khuyến khích phát triển mạng lưới đại lý phân phối hàng hóa và hệ thống bán lẻ trên địa bàn.

Phát triển hệ thống giao thông vận tải hàng hóa, hành khách, mở rộng quy mô bến bãi vận tải. Xây dựng trạm dừng chân, kết nối các tuyến giao thông tạo sự lưu thông  thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa, hàng khách.

Đẩy mạnh phát triển dịch vụ cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại, nhà ở; dịch vụ giải trí, thể thao, ăn uống; thẩm mỹ, văn hóa văn nghệ và chăm sóc sức khỏe,…

Về lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật

Huy động tối đa các nguồn lực hoàn chỉnh kết nối hệ thống giao thông một cách đồng bộ; đầu tư hình thành các khu dân cư tập trung tạo mỹ quan đô thị; hoàn thiện hệ thống điện, viện thông, cấp thoát nước tạo động lực phát triển và phục vụ người dân và nhà đầu tư ngày càng tốt hơn.

Ngoài ra, Bình Dương còn chú trọng để nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản, nông nghiệp trong chuỗi cung ứng với khu vực nội địa và chuỗi cung ứng toàn cầu. Đó cũng chính là tạo cho Bàu Bàng một diện mạo là thị tứ phát triển công nghiệp – dịch vụ, nhưng vẫn giữ lại một nét hài hoà với thiên nhiên và nông nghiệp.

Các dự án được ưu tiên kêu gọi đầu tư tại Bàu Bàng

Các dự án đang được kêu gọi và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài:

– Trung tâm giải trí, trung tâm thương mại, trạm dừng chân.

– Cảng cạn ICD Bàu Bàng

– Dịch vụ tài chính – tiền tệ

– Trường học, Bệnh viện.

– Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

– Dự án nông nghiệp công nghệ cao.

– Khu đất nền Bàu Bàng

Phát triển Bàu Bàng phải đi đôi với việc thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, ổn định đời sống người dân sau tái định cư. Kết quả tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện hoàn thành mục tiêu sớm trở thành trung tâm công nghiệp – đô thị ở phía bắc của tỉnh Bình Dương trong nhiệm kỳ 2016-2020

 

THÔNG TIN KHU ĐẤT NỀN HUYỆN BÀU BÀNGKhu đất nền huyện Bàu Bàng thuộc địa bàn các xã Lai Hưng và Lai Uyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương có diện tích 2166 ha (1000 ha đất công nghiệp và 1166 ha đất đô thị, dịch vụ) đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, diện tích đất công nghiệp cơ bản đã được lấp đầy và đã khởi công đầu tư mở rộng 1000 ha đất công nghiệp.

Đây là khu vực có vị trí giao thông rất thuận lợi, nằm ngay trên tuyến Quốc lộ 13, thuộc vùng cửa ngõ giao thương quan trọng giữa miền Đông Nam bộ và miền Trung Tây nguyên.

Không chỉ thích hợp để an sinh lâu dài mà khu vực này còn là tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…